$nbsp;

X

Hotline:0865551579
  • English

Xe tải MAZ lắp ráp tại Việt Nam sẽ xuất xưởng cuối năm nay?

Công ty cổ phần Nhà máy ô tô Minsk MAZ còn được cấp hạn ngạch xuất khẩu 400 xe tải và 750 xe ô tô lắp ráp vào Việt Nam trong những năm tới.

 

Tại buổi họp báo mới đây nhân dịp một năm ngày Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam có hiệu lực, Đại sứ Cộng hoà Belarus tại Việt Nam Vladimir Goshin cho biết, liên doanh Việt Nam – Belarus sản xuất và lắp ráp ô tô tải của Nhà máy chế tạo ô tô Minsk “MAZ” tại tỉnh Hưng Yên sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

“Việc triển khai thực hiện các dự án sản xuất và lắp ráp ô tô tải và ô tô buýt của Nhà máy chế tạo ô tô Minsk “MAZ” có ý nghĩa quan trọng cho cả hai bên, bởi vì đó là dự án mang tính thí điểm”, vị đại sứ nói.

Ông Goshin chia sẻ thêm rằng, sắp tới sẽ có các xí nghiệp Belarus khác đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp tại Việt Nam.

Belarus sẵn sàng phát triển mạnh mẽ hơn các liên doanh sản xuất hàng hóa, đồng thời từng bước nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm, cũng như chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ kỹ thuật, Đại sứ Goshin nói.

Theo các thỏa thuận đã ký trong khuôn khổ Hiệp định, liên doanh lắp ráp xe tải MAZ sẽ phải đảm bảo tỷ lệ nội địa hóa là 40% vào năm 2020 để được phép tiêu thụ trong khu vực Đông Nam Á với mức thuế suất bằng 0.

“Chúng tôi coi Việt Nam như “bàn đạp” để củng cố vị thế của mình tại các nước Đông Nam Á và cùng với Việt Nam sản xuất hàng hóa để thâm nhập vào thị trường các nước lân cận trong đó có các nước ASEAN”, ông nói.

 

Các đại sứ thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu và đại diện Bộ Công thương tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Tuấn

Cung cấp thêm thông tin về dự án ô tô này, Bộ trưởng về Hợp tác hải quan, Ủy ban Kinh tế Á – Âu Mukai Kadirkulov cho biết nhà máy sản xuất ô tô tải Minsk “MAZ” có công suất thiết kế 1.500 chiếc/năm.

Hai bên cũng đã thỏa thuận trong vòng 4 năm, Liên doanh sẽ phải đạt được tỷ lệ nội địa hóa 40%, do các xí nghiệp sản xuất phụ trợ của Việt Nam đảm nhiệm.

Ông Kadirkulov cho biết, trong tương lai, tại Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều xí nghiệp liên doanh Việt Nam-Liên bang Nga và Việt Nam-Belarus trong lĩnh vực chế tạo máy, sản xuất hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của các nước trong khối ASEAN.

 

Được biết, trong chuyến thăm Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cuối tháng 6/2017, hai bên đã ký thỏa thuận cho phép MAZ thành lập hai liên doanh ở Việt Nam có tên MAZ Asia để lắp ráp xe tải và MAZ Zenit tập trung vào xe khách.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Nhà máy ô tô Minsk MAZ cũng được cấp hạn ngạch xuất khẩu 400 xe tải và 750 xe ô tô lắp ráp vào Việt Nam trong những năm tới.